Hướng dẫn bạn một số điều cơ bản khi huấn luyện chó

Lặp lại để tránh cún quên và tạo thói quen khi cún làm nó sẽ được thưởng ăn và dần nó sẽ hiểu ra khẩu lệnh của bạn.

Nhà bạn đang nuôi chó? Bạn vẫn chưa rành về cách huấn luyện chó? Chó khó dạy?

Nên nhớ huấn luyện chó là điều căn bản phải biết trước khi nuôi một chú chó. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng, nó cấu thành tính cách chú chó của bạn, rèn luyện sức khoẻ, tạo mối quan hệ thân thiết giữa bạn và chó.

Những chú ý cơ bản trước khi huấn luyện chó:

Cần đặt tên cho chó, tập xích và sử dụng vòng đeo cổ. Bạn phải hết sức kiên nhẫn khi huấn luyện chó, đừng vì xót chó một chút mà ngừng huấn luyện, như vậy sẽ tạo thói quen xấu cho chúng.
Ra mệnh lệnh bằng những từ ngữ đơn giản, càng ngắn càng tốt. Ví dụ: dừng, thôi, tốt, không.
Sử dụng cử chỉ để ra mệnh lệnh.
Khen thưởng khi chó vượt qua một bước huấn luyện.
Chấm dứt ngay thói quen xấu của chó bằng cách phạt.
Không kéo dài buổi tập luyện quá lâu.

6-cach-huan-luyen-cho-co-ban-2

Mọi chú chó đều đủ thông minh để biết rằng đâu là khen đâu là trách.

Chúng tôi đề xuất 5 cách huấn luyện chó như sau:

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ:
Người xưa thường sử dụng biện pháp đo đuôi chó: đưa chó ra chỗ “giải quyết nỗi buồn” lấy một cái que hoặc chiếc tăm dài đo đuôi chó sau đó bảo nó “sau này hãy đi vệ sinh ở đây!” và để chiếc que đó lại.

Nhưng khuyến khích bạn nên dùng cách này: cố định chó ở một nơi, dắt chó đi vệ sinh vào khoảng thời gian nhất định, khen khi chúng đi vệ sinh vào lúc đó và trách phạt khi chúng đi vệ sinh không đúng nơi quy định. Lặp lại nhiều lần chó sẽ quen và khi muốn đi vệ sinh chúng sẽ báo hiệu để bạn dẫn chúng đi.

:
Sử dụng thức ăn, cho cún một ít sau đó di chuyển kết hợp với gọi tên, nếu cún đến đúng chỗ thưởng cho nó thêm thức ăn. Khi cún đã quen với tên của nó xích cún lại dắt đi, nếu nó không đi theo khi bạn gọi hoặc hay đi lung tung, giật nhẹ dây hô khẩu lệnh: tên + đi! (ví dụ cún tên Nô: Nô, đi!). Chỉ trong vài ngày cún sẽ ngoan ngoãn khi bạn dắt đi dạo, đi chơi.

Dạy cún ngồi:
Ngồi ngang với cún, một tay cầm xích cổ kéo nhẹ tay kia ấn mông cún ngồi xún. Dứt hành động khen: tốt, ngoan. Sau đó thưởng cún ăn.

Lặp lại khoảng 10 lần để cún quen. Và thường xuyên bảo cún thực hiện hành động trong thời gian đầu tránh cún quên.

Dạy đứng:
Khi cún đang nằm dùng thức ăn đưa từ mũi lên cao cho đến khi cún đứng lên kết hợp với khẩu lệnh: đứng. Sau khi cún đứng lên thưởng thức ăn.

Lặp lại nhiều lần như lúc dạy ngồi.

Dạy nằm:
Đưa thức ăn từ miệng cún thấp dần cho đến khi cún nằm, hoặc cún không nằm dùng tay ấn vào mông tay đưa thức ăn sát đất sử dụng khẩu lệnh: nằm. Khi cún đã nằm thưởng ăn.

Lặp lại để tránh cún quên và tạo thói quen khi cún làm nó sẽ được thưởng ăn và dần nó sẽ hiểu ra khẩu lệnh của bạn.

Dạy bắt tay:
Hô khẩu lệnh: tên + bắt tay! Sau đó cầm chân trước của chó nhấc khỏi mặt đất lắc nhẹ rồi thưởng cho chó. Lặp lại hành động cho đến khi cún tự đưa chân lên 5 lần.

Đó là những cách huấn luyện chó cơ bản, ngoài ra bạn nên trách mắng khi chó sủa bậy nữa nhé! Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được nó khi nhà có khách.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *